Hiểu rõ về gà khét và đặc trưng của loài gà này

Gà khét đánh đâu thắng đó – là câu nói được khá nhiều kê sư truyền miệng. Điều này tạo ra một cơn sốt trong giới chơi đá gà trực tiếp – nuôi gà đá. Nhiều người đổ xô tìm kiếm gà khét để nuôi hy vọng “thành danh”. Vậy câu nói này có phải là sự thật hay chỉ là lời đồn đoán?

Gà khét là gà gì?

Gà khét là gà gì?
Gà khét là gà gì?

Gà khét là những chiến kê có bộ lông màu vàng nâu, trông giống như bị cháy xém hoặc cháy nắng, vì vậy được gọi là “khét”. Tên gọi này dựa trên đặc điểm ngoại hình của gà chứ không phải là một giống gà hay loại gà đặc biệt nào.

Loại gà này thường có tính máu chiến cao, nên được nhiều anh em chọn lựa và chọn lọc để đặt cược. Sự lựa chọn các chiến kê máu chiến, hăng máu sẽ mang đến những trận chiến nảy lửa và kích thích cho người xem.

Một số loại gà khét đá hay phổ biến

Gà khét có tài, đánh hay,… công nhận. Tuy nhiên, không phải khét đá gà cựa dao nào cũng giành chiến thắng hay “đánh đâu thắng đó”. Vì vậy, thay vì đặt câu hỏi “Gà đá khét đánh đâu thắng đó đúng không?”, bạn nên hỏi là “Gà khét thì nên nuôi như thế nào?”. Dưới đây là 1 số hướng dẫn:

Một số loại gà khét đá hay phổ biến
Một số loại gà khét đá hay phổ biến
  • Gà khét chân xanh: Hầu hết sư kê đều chọn nuôi dòng này. Chân xanh thường xuất hiện trên những chiến kê có sức khỏe khoẻ, lực đánh mạnh. Nếu gà có màu khét kèm theo chân xanh và mắt ếch, thì đó là “combo thần thánh” không thể bỏ lỡ.
  • Gà khét chân trắng: Chân trắng hơi ngà chỉ thường xuất hiện ở những em gà khỏe, đôi chân của chúng có độ cứng cáp cao, ngoài ra còn có sự nhanh nhẹn trong quá trình di chuyển. Nếu gà ô chân trắng lông khét thì nhất định không bỏ qua. Dân gian thường lưu truyền câu hỏi “Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua” còn gì.
  • Gà khét chân chì: Trong 3 màu chân thì chân chì được đánh giá yếu, không có đủ thể lực lẫn cả tinh thần, dễ hụt hơi trong trận đấu. Không chỉ riêng màu khét, mà bất kỳ màu lông nào cũng vậy, người ta thường né màu chân này ra.

Ngoài việc đánh giá theo màu sắc chân, màu lông gà cũng là yếu tố quan trọng không nên bỏ qua. Có ba loại màu khét được quan tâm nhiều nhất hiện nay là:

  • Khét đỏ: Được đánh giá về yếu tố thẩm mỹ vượt trội, với màu sắc lông hấp dẫn và khả năng tấn công cao.
  • Khét xám: Các dòng gà đá nổi tiếng khắp Việt Nam như xám Mesi, xám Thần, xám Búa Tạ… thường có bộ lông màu xám khét. Nếu may mắn sở hữu loại này, nên đầu tư nuôi dưỡng, chắc chắn sẽ thành công.
  • Khét đen: Loại gà này nổi bật với khả năng li đòn, tấn công tốt. Hơn nữa, theo yếu tố phong thủy, gà màu đen còn mang lại nhiều may mắn cho người chơi.

Mua gà chọi khét ở đâu?

Mua gà khét ở đâu?
Mua gà khét ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa chỉ bán gà giống – gà đá. Anh em nên lựa chọn nơi uy tín và có nhiều chủng loại để tùy chọn. Nếu không có thời gian đến cửa hàng, cũng có thể đặt mua trực tuyến thông qua các diễn đàn gà đá – gà cảnh.

Ngày nay, còn có dịch vụ ship gà đá tận nơi. Tuy nhiên, quan trọng vẫn là tìm nơi uy tín và được cung cấp video ghi lại gà cận cảnh hoặc có tư vấn rõ ràng.

Về cách nuôi dưỡng và chăm sóc dòng gà này, cũng không khác biệt nhiều so với những dòng gà thông thường. Nếu mua gà lớn, hãy hỏi về chế độ dinh dưỡng hiện tại để áp dụng và tránh thay đổi khẩu phần đột ngột, có thể làm chúng bỏ ăn.

Theo dõi các trận đá gà mới nhất và nhanh nhất 2023 tại trang đá gà trực tiếp Thomo.