Top vảy gà tài sư kê nào cũng muốn sở hữu

Các sư kê phải xem xét các yếu tố khác nhau như xem tướng, xem vảy gà tài và xem dấu hiệu của thần kê quyết định liệu gà có phù hợp để nuôi thành gà chiến hay không. Đối với những người mới tham gia vào nghề, cách xem các loại vảy gà chọi độc đáo có thể khó khăn.

Khi trở thành sư kê nuôi gà chọi, ai cũng mong muốn bầy gà chọi của mình là những chiến kê tài giỏi. Người ta thường dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để tìm ra một “thiên tài” trong làng gà chọi. Khác với việc chọn gà thịt, chỉ cần lựa chọn những con gà có sức khỏe tốt và không có khuyết tật là đủ.

Top những vảy gà tài sư kê muốn sở hữu

Top những vảy gà tài sư kê muốn sở hữu
Top những vảy gà tài sư kê muốn sở hữu

Dưới đây là danh sách những loại vảy gà tài quý hiếm, được đáng giá cao và thu hút sự săn lùng của nhiều sư kê.

Vảy gà tài vấn cán

Vảy vấn cán có vẻ tương đồng với vảy án thiên khi nhìn qua. Chúng cũng là những miếng vảy lớn, tuy nhiên, quan trọng là vị trí mà chúng xuất hiện để xác định xem gà có tài hay không.

Nếu bạn nhìn thấy 3 vảy nằm gần đầu gối, đó là dấu hiệu của một con gà tốt. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy 4 miếng vảy trở lên, thì nên tránh nuôi gà đó để đá. Đặc biệt, nếu vảy này nằm dưới cựa thì tốt nhất là bỏ qua nó và không đầu tư để nuôi.

Vảy gà tài vấn cán
Vảy gà tài vấn cán

Vảy gà tam tài

Vảy gà tam tài là một loại vảy đáng quý được đánh giá cao. Nó bao gồm ba miếng vảy lớn nằm ngay phía trước và liền kề nhau từ trên đầu gối trở xuống. Gà sở hữu vảy tam tài thường có những đòn đá mạnh mẽ, và dễ dàng đạt được chiến thắng trong cuộc đối đầu.

Vảy gà tài ngũ quỷ

Vảy gà ngũ quỷ được nhận biết bởi hàng vảy kéo dài từ gối đến vảy thứ 5. Gà ngũ quỷ được xem là loại gà hiếm có đối thủ, với mỗi cú đánh đều mang tính hiểm ác khó tránh.

Vảy gà tài ngũ quỷ
Vảy gà tài ngũ quỷ

Vảy gà tài độc biên

Loại vảy này có đặc điểm đặc biệt là hàng vảy chạy thẳng từ trên xuống ở hàng biên của chân gà và không bị ngắt quãng. Đây là loại vảy gà tài độc biệt và quý hiếm.

Vảy gà tam tài huyền trâm

Vảy huyền trâm, một miếng vảy nhỏ nằm giữa hàng nội và hàng ngoại, là yếu tố quan trọng trong việc chấm điểm gà chọi. Để gà được coi là tốt, miếng vảy này cần phải đóng ngang và nằm chính giữa phần cựa. Gà với vảy huyền trâm được đánh giá cao trong môn đá gà cựa sắt.

Miếng vảy này thường có màu đen. Gà với vảy huyền trâm có sức chém mạnh, có thể gây chấn thương cho đối thủ, thậm chí làm hỏng mắt. Nếu gà bị đánh trúng cựa của loại vảy này, nguy cơ tử vong là rất cao.

Vảy gà tài khai vương

Chữ Vương trong vảy gà có dạng 王. Vảy khai vương bao gồm 4 miếng vảy nằm kề nhau tạo thành chữ “Vương” thường xuất hiện gần bàn chân gà.

Vảy gà tài khai vương được đánh giá là loại vảy đặc biệt, gây ấn tượng mạnh với khả năng tấn công vào những vị trí khó nhìn thấy của đối phương. Chúng có thể khiến đối thủ hoảng sợ, thậm chí khiến đối thủ chạy trốn, kêu la hoặc tử vong mà không rõ nguyên nhân.

Vảy gà tài khai vương
Vảy gà tài khai vương

Vảy gà tài phủ địa

Vảy phủ địa hình dáng tương đồng với vảy án thiên và thường nằm gần cựa gà sát với 4 ngón chân của gà chọi. Đặc điểm này giúp gà trở nên vượt trội trong các trận đấu và khó bị đối thủ đánh bại.

Vảy gà tài song phủ đao

Vảy giáp phi đao gồm 5 miếng vảy được sắp xếp thẳng hàng, hướng vào cựa gà, tạo nên hình dạng giống một mũi dao đang chĩa vào. Gà sở hữu vảy giáp phi đao thường có khả năng ra đòn nhanh và nguy hiểm.

Vảy song phủ đao cũng có ngoại hình tương tự với giáp phi đao, nhưng chỉ gồm 2 miếng vảy hướng vào cựa. Mặc dù đánh giá thấp hơn so với giáp phi đao, nhưng vảy song phủ đao vẫn được coi là một loại vảy tốt.

Vảy gà tài linh giáp tử

Vảy này có đặc điểm đặc trưng là chạy từ ngón thới của gà thẳng lên đến gần 2 giáp, sau đó liền kề cựa ở hàng quách, đặc biệt có khe hở miệng ngậm ngọc.

Thường chỉ có các vảy linh giáp tử xuất hiện ở gà thần kê mới sở hữu loại vảy này. Ban đầu khi bước vào trận đấu, chúng có thể không tạo được sự ảnh hưởng đối với đối thủ. Tuy nhiên, chúng sẽ tung ra các chiêu thức sát thương mạnh mẽ trong những hiệp cuối, gây thương tích hoặc làm đối thủ gục ngã.

Vảy gà tài linh giáp tử
Vảy gà tài linh giáp tử

Vảy gà tài đá có hay không?

Trang đá gà trực tiếp hôm nay không thể khẳng định 100% rằng việc có vảy gà tài sẽ đảm bảo cho gà đá tốt và đá hay. Điều này ngoài yếu tố vảy gà quý còn nhiều yếu tố khác sư kê cần xem xét như dấu hiệu nhận biết 33 loại gà thần kê, xem tướng gà chọi, cách chọn gà đá cựa sắt và cách chăm sóc huấn luyện gà chọi.

Ngoài ra, việc quyết định màu lông chiến kê ra trận cũng có vai trò quan trọng nhưng không phải lúc nào gà có vảy độc cũng sẽ có đòn cáo hay đòn hay. Có nhiều người đã than vãn về việc gà của họ có vảy gà chọi tài độc nhưng không thể đạt được đòn cáo hay đòn hay. Trong khi đó, những con gà danh tiếng như Xám Thần lại không có bất kỳ loại vảy gà tài nào nhưng lại gây sốt trong làng gà chọi, điều này đã được rất nhiều người biết đến.